TEXT_SIZE
Thai Arabic Chinese (Traditional) English French German Japanese Korean Vietnamese

 กระดานกระทู้ องค์การบริหารส่วนตำบลแหลมผักเบี้ย :: กระดานสนทนา อบต.แหลมผักเบี้ย
ยินดีต้อนรับ บุคคลทั่วไป   
ตอบกระทู้
 หัวข้อกระทู้ :ไขมันในอาหาร.. 29-03-2024 10:02:34 
Narinya

บุคคลทั่วไป
     ไขมัน (Fat) เป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่มนุษย์ต้องการเพื่อรักษาสุขภาพของร่างกาย มันเป็นแหล่งพลังงานสำคัญและมีบทบาทในการสร้างเนื้อเยื่อในร่างกาย นอกจากนี้ ไขมันยังเป็นสารสำคัญที่ใช้ในการดูแลฟังก์ชันต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น การสร้างฮอร์โมน การปกป้องอวัยวะภายใน และการดูแลระบบประสาทในร่างกาย
ไขมันสามารถแบ่งเป็นสองประเภทหลักคือ:

1.ไขมันอิ่มตัว (Saturated fat): ไขมันที่มีโครงสร้างโมเลกุลเต็มที่และไม่มีการเชื่อมต่อเจาะจงในโครงสร้าง ไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่พบในอาหารที่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อหมู ไข่ และนม การบริโภคไขมันอิ่มตัวมากเกินไปอาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

2.ไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated fat): ไขมันที่มีโครงสร้างโมเลกุลไม่เต็มที่ และมีการเชื่อมต่อเจาะจงในโครงสร้าง ไขมันไม่อิ่มตัวมักพบในอาหารพืช เช่น น้ำมันพืช ถั่วเมล็ด และเมล็ดพืช การบริโภคไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณที่เหมาะสมช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัว

การบริโภคไขมันในปริมาณที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาสุขภาพร่างกาย เนื่องจากการบริโภคมากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น การเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน หรือโรคเรื้อรังอื่น ๆ ดังนั้นควรคำนึงถึงปริมาณและประเภทของไขมันที่บริโภคในแต่ละวันให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายและสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ

อ่านเพิ่มเติมที่  https://navamingroup.com/ไขมันในอาหาร/
IP Logged
อ้างอิงตอบ ตอบด่วน
ตอบกระทู้
หน้า # 
 ตอบด่วน

 


Powered by ccBoard


หน่วยงานภาครัฐ 

                   

ลิขสิทธิ์ © 2557 - 2565 องค์การบริหารส่วนตำบลแหลมผักเบี้ย จังหวัดเพชรบุรี. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.

องค์การบริหารส่วนตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี โทร 032-441-209

นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล